Friday, 4 December 2015

6 กฏเหล็กในการใช้อวัจนภาษาระหว่างการพรีเซนต์


ผลวิจัยจาก 99u ระบุว่าผู้ชมนั้นจะรู้สึกว่าพรีเซนเตอร์ที่แสดงอวัจนะภาษามีแนวโน้มน่าเชื่อถือและมีความสามารถมากกว่าคนที่ไม่แสดงท่าทางทางมือเลย

นอกจากนั้น ผลวิเคราะห์จาก The Washington Post ก็ยังสนับสนุนความเชื่อนี้ด้วยตัวอย่างจาก TED Talks ซึ่งระบุว่าแม้โดยทั่วไปแล้วคลิปวีดีโอของ TED Talks จะมียอดชมประมาณ 1.24 แสนครั้งและพรีเซนเตอร์แสดงท่าทาง 272 ครั้ง แต่คนที่มียอดวิวสูงที่สุดคือ 7.4 ล้านวิวกลับแสดงท่าทางภายในคลิปถึง 465 ครั้ง

ถ้าเช่นนั้นแล้วจะรีรออะไร ลองมาศึกษาว่าคุณจะสามารถแสดงอวัจนะภาษาอย่างไรให้ได้ผลที่สุดกันดีกว่า

1.เป็นธรรมชาติ
อย่าฝืนทำท่าทางที่ไม่ใช่ตัวเองแต่ให้ฝึกฝนเพื่อหาท่าทางใหม่ๆ ที่เข้ากับตัวเอง ลองฝึกฝนท่าทางเหล่านั้นหน้ากระจกหรือให้คนอื่นดูสัก 7 ครั้งก่อนจะลองทำจริง หากท่าทางของคุณดูล้นเกินไปบางครั้งมันจะทำให้ผู้ฟังไม่สนใจเนื้อหาที่คุณพูดแทน

2.แสดงตัวเลข
การแสดงตัวเลขด้วยมือนั้นเป็นทางง่ายมากที่จะทำให้ผู้ฟังตามคุณทัน หากคุณจะแสดงไอเดีย 3 ข้อก็ชูนิ้ว 3 ออกไปเลยครับ

3.ผายมือออก
การผายมือออกแสดงถึงความเป็นมิตร ในการศึกษาพบว่านักพูดที่ผายมือออกจะมีโอกาสสื่อสารสำเร็จมากกว่า 40% เมื่อเทียบกับนักพูดที่คว่ำมืออยู่ตลอด

4.อยู่ใน strike zone
Strike zone ที่ว่านี้อยู่ระหว่างเอวขึ้นไปจนถึงไม่เกินไหล่ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คุณสามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้ทรงประสิทธิภาพที่สุดและไม่ทำให้เขาถูกดันด้วยภาษามือ

5. อย่าชี้นิ้ว
การชี้นิ้วเป็นการสื่อสารอารมณ์ฉุนเฉียวและทำให้ผู้ฟังไม่สบายใจ หากคุณจะชี้ให้ใช้การผายมือหรือการยักคิ้วให้มัน หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรชี้นิ้วไปยังสิ่งของไม่ใช่คน

6.จำไว้ว่าต้องผ่อนคลาย
ไม่ว่าจะตอนไหนต้องทำให้มือผ่อนคลายเสมอ หากไม่ใช้มือให้วางมือไว้ข้างลำตัวและปล่อยตามสบาย นั้นจะทำให้เวลาคุณใช้ภาษามือแล้วทรงพลังมากขึ้นเมื่อเทียบกับตอนอยู่เฉยๆ

อย่าละเลยว่าภาษามือระหว่างที่คุณกำลังพรีเซนต์นั้นไม่สำคัญ ท่วงท่าของคุณทุกวินาทีอาจสื่อสารกับคนฟังได้มากกว่าสิ่งที่คุณกำลังพูดเสียอีกนะ
ที่มา http://www.marketingoops.com/exclusive/how-to/6-rules-for-using-gestures-in-presentations/

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment