Friday, 10 April 2015

Bitcoin Cloud Mining วิธีการขุดบิทคอยน์โดยไม่ต้องมี Asic Miner Block Erupter


คอยน์ต่าง ๆ จะแยกเป็น 2 ประเภทคือ SHA256 กับ Scrypt และอย่างที่รู้กันว่าวิธีขุดคอยน์ต่าง ๆ โดยปกตินั้นสามารถทำได้โดยการใช้ GPU (Graphics Processing Unit หรือ การ์ดจอ) โดย gpu ที่มี core จำนวนมากจะใช้ได้ดีกว่า (amd ดีกว่า nvidia นั่นเอง) แต่ความคุ้มทุนของการเอา gpu มาขุด sha256 อย่าง bitcoin นั้นจะถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับการซื้อ Block Erupter มาใช้ในการขุด (เอา gpu ไปขุด litecoin ที่เป็นประเภท scrypt จะคุ้มทุนกว่า)


ตารางฮาร์ทแวร์ที่ใช้ในการขุด BitCoin SHA256 อื่น ๆ

https://en.bitcoin.it/wiki/Mining_hardware_comparison 

ตารางฮาร์ทแวร์ที่ใช้ในการขุด LiteCoin หรือ Scrypt อื่น ๆ

https://litecoin.info/Mining_hardware_comparison 

ตารางฮาร์ทแวร์ที่ใช้ในการขุด PrimeCoin ครับเป็นคอยน์ที่ใช้ cpu ในการขุด

http://anty.info/primecoin-hardware/ 

Asic Chip ที่ใช้ขุด Bitcoin


แบบ USB 330 MH/s ขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับเหรียญ ตัวนี้ถ้าซื้อราคาเกิน 300 บาทก็ถือว่าไม่คุ้มค่าแล้ว ณ เวลานี้ เพราะ 30 กว่า usb จะเท่ากับ 1 blade


แบบ Blade 10 GH/s ตัวนี้ขนาดพอ ๆ กับ notebook ราคาตอนนี้ประมาณ 8000 บาทต่อแผง


แบบ Cube 30 GH/s ตัวนี้ใช้งานง่ายพรีออเดอร์ล่าสุดอยุ่ที่ 25000 บาท


AntMiner มาใหม่ 180GH/s ตลาดมีความต้องการสูงเนื่องจากแรง แถมไม่ต้องเปิดคอมพิวพ์เตอร์คุมระบบ และราคาถูก 85000 บาท


4 รุ่นนี้จะมีคนไทยพรีออเดอร์มาขายอยู่เป็นประจำเพราะเป็นรุ่นที่ราคาไม่แพงมาก นอกจากนี้ยังมีรุ่นใหญ่ ๆ ความเร็วหลายร้อย GH/s ถึงหลาย TH/s ให้เลือกใช้ตามงบประมาณที่คุณมี

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
หลังจากลงทุนซื้อแท่นขุดมาลองขุดอยู่ 3 เดือนทำให้เริ่มมีทุน ประกอบกับมีคนมาแนะนำให้ลองทำเหมืองลอยฟ้า (Bitcoin Cloud Mining) ตอนแรกก็ยังไม่เข้าใจ พอลองทำถึงได้เข้าใจในระบบการทำงาน ทำเงิน จึงอยากเขียน road map แบบงู ๆ ปลา ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตาม เนื่องจากตอนนี้ bitcoin ราคาตกจึงเป็นโอกาสอันดีที่น่าจะลองทำระบบ Cloud Mining นี้

1. ก่อนอื่นต้องสมัครกับเว็บ cex.io  ก่อน (https://cex.io/r/0/hermiss/0/  อันนี้ ref ผมก็ขอความกรุณากดที่อันนี้) 


2. การนำเงินเข้าระบบ


2.1 จากนั้นก็โอนเงินเข้าทาง Balance ที่นี่จะรับเงินดิจิตัล 4 สกุลคือ btc (bitcoin), nmc (namecoin), ixc (Internet eXchange Coin) และ dvc (devcoin) แต่เงินที่ใช้ซื้อกำลังขุดคือ btc และ nmc ส่วน bf1 ยังไม่ทราบว่าคืออะไร น่าจะเป็นสกุลเงินใหม่ ถ้าคุณไม่มี btc หรือ nmc สามารถหาคนขายได้ที่เว็บ localbitcoins.com (ผิดฎหมายนะ) หรือจะซื้อผ่านเว็บเทรดอื่น ๆ อย่าง btc-e.com ก็ได้

2.2 อีกทางของคนที่ไม่มี btc หรือ nmc ที่จะฝาก เงินทุนก็น้อยนิด แต่มีเครื่องคอมเล่นอยู่ก็คือขุดการขุดบิตคอยน์ใส่เข้าไปตรง ๆ ผ่านทางสมาคม (pool) ghash.io โดยการโหลด cgminer  มาใช้จากนั้นก็เขียน .bat มาคุมการทำงานโค๊ด:
cgminer -o stratum+tcp://nl1.ghash.io:3334 -u ใส่ไอดี.ghash
อย่าลืมเปลี่ยน "ใส่ไอดี" เป็นไอดีของคุณนะ

https://litecoin.info/Mining_hardware_comparison 

ถ้ายังไม่แรงให้ดูตาราง gpu ในตาราง Mining hardware comparison ว่าต้องเพิ่มคำสั่งไหน เช่นของคอม HD7990 ต้องเพิ่ม -p x -I 13 -g 2 -w 256 --thread-concurrency 8192 โค๊ดก็จะเป็น
โค๊ด:
cgminer -o stratum+tcp://nl1.ghash.io:3334 -u ใส่ไอดี.ghash -p x -I 13 -g 2 -w 256 --thread-concurrency 8192

หรือจะขุดจากสมาคมดังอื่น ๆ อย่าง btcguild.com, give-me-coins.com ฯลฯ แล้วค่อยโอนรายได้มาก็ได้ แต่สมาคม ghash.io fee 0% (ไม่เก็บค่าสมาชิก)


วิธีที่ 2.2 นี้ช้าหน่อยเพราะเราต้องรอเครื่องคอมขุดบิทคอยน์เข้าไปยังสมาคม (pool) ก่อนถึงจะดำเนินการขั้นต่อไปได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วขั้นที่ 2.2 ก็คือเริ่มขุดแล้วเพียงแต่ยังต้องใช้คอมเราขุดซึ่งจากตารางการ์ดจอ HD7990 ตัวละ 20000 กว่าบาท (ยังไม่รวมอะไหล่อื่นๆ) ขุดได้แค่ 1200 - 1500 MH/s เท่านั้น ถ้าเอาเงินนี้ไปซื้อ asic จะได้ความแรงมากถึง 60 เท่า หรือเอาไปซื้อกำลังขุด (แพงกว่า asic อยู่ซักหน่อย) เราก็จะมีเงินไหลเข้าโดยไม่ต้องทำงานทั้งวัน


3. เมื่อเงินเข้าแล้วเราก็มาซื้อ/ขายกำลังการขุดกันก่อนเลย โดยไปที่หน้าแรก (หรือกดปุ่ม Trade บนซ้าย) เลือนลงมาจนเจอ Trade: buy or sell GHS หน้าจอฝั่งซ้ายคือซื้อกำลังขุด หน้าจอฝั่งขวาคือขายกำลังขุด3.1 วิธีการซื้อก็ง่าย ๆ ดูในวงกลมนั่นคือจำนวน btc ที่คุณมี ตรงแถบเขียว ๆ แดง ๆ นั้นจะบอกข้อมูลสินค้า จากรูปจะเห็นว่า Price per GHS ที่แนะนำคือ 0.06893100btc แต่ราคาถูกสุดเพิ่งมาข้างล่าง (แถบเขียว) ก็กดตรงแถบเขียวนั่นเลย ราคาจะขึ้นมาตรง Buy GHS: เองแล้วก็กดปุ่ม Place order เพื่อยืนยันการซื้อกำลังขุด แต่จะเห็นว่าจำนวนเงินผมไม่พอจะซื้อสินค้ารายการนี้ (ต้องไปใช้วิธี 3.2 ในการซื้อแทน)


3.2 ในขั้นตอนแรกจะเป็นการซื้อขายตามการเสนอฉนั้นถ้าเราทุนน้อยอาจจะซื้อไม่ได้ในบางรายการ ฉนั้นให้กดตรงแถบ Instant Buy / Sell เพื่อทำการซื้อเหมาแบบรวดเร็ว โดยเรากำหนดจำนวนเงินลงไปว่าเราจะใช้ทุนเท่าไหร่ซื้อกำลังขุด ณ เวลานี้ระบบจะคำนวณว่าเงินที่เรามีสามารถซื้อได้กี่ GHS


เมื่อซื้อมาก็ต้องขายไป วิธีขายก็ทำเช่นเดียวกันกับตอนซื้อ แต่ใช้หน้าจอฝั่งขวาแทน และถ้าเราจดจำราคาซื้อไว้ พอเวลาที่ราคาเสนอซื้อดี ๆ เราก็ค่อยขายออกไปนอกจากจะได้กำไรระยะเวลาขุดยังได้กำไรตอนขายออกด้วย พอราคากำลังขุดตกค่อยกลับมาซื้อใหม่ (เหมือนเล่นหุ้น ค้าทองคำ)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อลงทุนย่อมต้องหวังผลตอบแทน เมื่อคืนผมลองใส่ btc เข้าไป 0.4btc (ราคา 17.11 วันนี้ $484 ต่อ btc เรท btc-e.com) ประมาณ 6195 บาท แต่ราคาตอนโอนเข้าเมื่อคืนนั้นคือ 10000 กว่าบาท (btc อัตราแลกเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงบ่อย เมื่อต้นเดือนขึ้นไปถึง 1btc=$1150 โน่นเลย) โดยได้ซื้อกำลังขุดมาในราคา GHS ละ 0.07274000 และขายออกไปที่ 0.07279500 มีกำไรในขั้นทดสอบนิดหน่อย ก่อนนอนจึงซื้อไว้ใหม่ ในราคา 0.07280000 ตื่นเช้ามาราคากำลังขุดลดลงเนื่องจาก btc ราคาดิ่งเหว สรุปผมติดดอยไป ไม่สามารถขายกำลังขุดกลับมาทำกำไรเป็น btc ได้ในวันนี้ ต้องรอเวลาให้ ghs ขึ้นก่อนถึงขายออกทำกำไรได้  แต่นี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

เนื่องจากเป็นการซื้อกำลังขุดไว้ ไม่ได้เก็บไว้ในรูปแบบของเงิน btc แท่นขุดจึงทำงานผลิตเงินให้ผมไปเรื่อย ๆ โดยไม่หยุดหย่อนแม้ผมจะติดดอยในการขายกำลังขุด แต่ผมก็ได้ coin อื่น ๆ มาเป็นผลตอบแทนจากรูปจะเห็นว่าผมใช้เงิน 0.4btc ซื้อกำลังขุดมาได้ 5.49512180ghs และมีตังเหลือ 0.00017961btc ตอน 17.31 (เวลาเนเธอแลนด์)


เมื่อผมเข้านอน แทนขุดก็ทำงานให้ผมไปเรื่อย ๆ โดยจะมีเวลาที่ได้รับเงินและยอดรายได้สุทธิแจ้งตลอดเวลา รวมถึงยอดรายได้สะสม ซึ่งทางด้านขวาจะมีบอกรายละเอียดของรายรับและค่าซ่อมบำรุงเครื่องที่ต้องจ่ายให้กับผู้ให้บริการ ซึ่งตรงนี้ไม่ได้หักจากเงินที่เราฝากเข้าไป หักจากรายได้ที่เหมืองทำการขุดมาได้


หลังจากเปิดครบ 1 วันผมได้มา 0.00274032btc (ประมาณ 42 บาท) ซึ่งนอกจากจะได้ btc (bitcoin) แล้วยังได้ nmc (namecoin), ixc (Internet eXchange Coin) และ dvc (devcoin) มาด้วย แถมต้นทุนที่ลงไปยังไม่ลดหายไปรอแค่เพียง bitcoin ราคากลับมาเป็นขาขึ้นราคากำลังขุดก็จะกลับมาเป็นมีกำไร สุดท้ายจะตัดใจขายทิ้งได้ลงคอเชียวเหรอ ?


รายงานการขุดของหน้าเหมืองครับ กราฟไม่แกว่งมากทำให้รายได้ค่อนข้างคงที่ 1วันได้ 5.54GH/s ไม่เหมือนกับเปิดเองที่บ้านที่มักมีปัญหากับไฟฟ้า และสัญญาณเน็ต

การทำเหมืองในเมฆหมอกนี้จะได้กำไรงาม ๆ ต้องทำตอนราคาบิทคอยน์ต่ำกว่า $500 นะครับ ราคาสูงก็มีกำไรแต่ไม่เท่าซื้อ asic มาขุดเอง ยกเว้นแต่ว่ามี btc อยุ่แล้วอาจจะยังน้อยอยู่ไม่ได้ใช้ทำอะไรเป็นเวลานาน ๆ ก็เอามาลองดูก่อนก็ได้ GHS ละ 0.07 -0.08btc ยังไม่จัดว่าแพง ทุนไม่จมนาน (ซื้อ USB มาลองอาจจะแย่กว่าก็ได้) แต่อาจจะไม่สามารถเรียกใช้เงินได้ดังใจ อีกอย่างอย่าลืมถ้าคุณมีข้อข้องใจในเรื่อง bitcoin ก็ทิ้งคำถามไว้ได้ ถ้าผมรู้จะมาตอบให้ (ไม่ได้รู้ไปหมดนะ) หรือแอด facebook มาที่ผม www.fb.com/sensathien  


ก่อนจาก ถ้าคุณไม่ได้ใช้ ref ของผมในการสมัคร cex.io แต่อยากสนับสนุนผมก็บริจาคเศษคอยน์มาก็ได้โดยการกดปุ่ม Withdrawal ในหน้า Balance มายังกระเป๋าของผมตามที่อยู่ด้านล่างนี้ (voucher code ก็รับนะครับ อิ อิ อิ)

บิทคอยน์ (btc) 19n1tT7BV9QKRCEpcz3VAD1aLNziftdmUY
เนมคอยน์ (nmc) NDVGzbMN95ekTqLhtVRTmtnQVTbxJbBVBo
อิกซ์คอยน์ (ixc) xeFWjo2uL4itwwceGWPr1hPNxyX9J3ZraZ
เดฟคอยน์ (dvc) 13mVkJCBwWR8tU7NtUN78WP7Qn4na6fDLY

ฟรีบิทคอยน์ครับ เพิ่งมีคนให้มา แต่ผมแนะนำว่าให้ไปซื้อซิมมือถือมาใหม่ มันจะรับ-ส่ง sms ได้นิดนึง อย่าใช้ซิมที่ใช้อยู่เกรงว่าจะมีจ่ายรายเดือนแอบแฝง ผมเคยใช้ซิม 7-11 ทำขอรหัส item code เกมฟรีอยู่ อันนี้เห็นว่าได้ 0.001btc ใช้ bitcoin address ใน cex.io ได้เลย พอให้ลองได้นิดนึง (ผมยังไม่ได้ลองนะ)

http://bahtcoin.com/?page=free-bitcoinhttp://bahtcoin.com/?page=free-bitcoin 

แท่นขุดเล็ก ๆ ของผมบน cex.io  แบบ real time

 
เอาไปโพสต่ออ้างเครดิตกลับมาด้วยนะครับ
credit by hermiss

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment